TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VIỆT ĐỨC - SÔNG CÔNG - THÁI NGUYÊN

KHOA SƯ PHẠM KỸ THUẬT - ĐT: 02803.509.852

ĐÀO TẠO THỰC HÀNH CÔNG NGHỆ CAO

Chào mừng quý vị đến với Khoa Sư phạm kỹ thuật.

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
Gốc > Thông tin chung >

Hướng dẫn sử dụng trang cá nhân

Hướng dẫn tạo trang cá nhân

Sau khi đăng kí, bạn có thể đăng nhập vào trang chủ violet.vn. Nếu bạn đã được xác thực rồi thì có thể tạo trang web riêng cho đơn vị hay cá nhân của mình bằng cách vào Trang cá nhân, chọn Tạo trang web cá nhân.

trang-ca-nhan_400

 Đầu tiên, bạn chọn mẫu thư viện cho đơn vị hay cá nhân. Ví dụ chọn: Thư viện cho trường THCS (cấp 2). (chọn mẫu cho trường)

 • Khi đó địa chỉ truy cập sẽ được hiển thị mặc định dựa trên thông tin cá nhân mà bạn đã khai báo thuộc về đơn vị công tác nào. (bôi đen phần địa chỉ: http://violet.vn/thcs-tohoang-hanoi). Bạn không thể thay đổi địa chỉ này.
 • Bạn có thể thay đổi tiêu đề của trang web: (nhập: Trường THCS Tô Hoàng)

Sau khi đã hoàn tất tôi nhấn vào Tạo trang riêng để hoàn tất.

 

Quản trị Giao diện

Sau khi đã tạo được một trang cá nhân, bạn sẽ là quản trị viên của trang đó. Là quản trị, bạn có quyền thay đổi Tiêu đề, tạo Banner, thêm Thông tin. Cách đổi tiêu đề, banner, thêm thông tin bản quyền như sau:

quan-tri-giao-dien_400_01

Trang quản trị giao diện 

            Bạn truy cập và đăng nhập vào trang riêng của đơn vị mình. Ví dụ tôi truy cập vào trang: http://violet.vn/thcs-tohoang-hanoi, rồi chọn mục Quản trị.

 • Tại trang Quản trị mục Giao diện. Bạn có thể thay đổi Tiêu đề, đổi Banner, chọn Hình nền, thêm Thông tin bản quyền...

1.1.1. Đổi Tiêu đề

Bạn có thể đổi lại tiêu đề cho thư viện bằng cách nhập Tiêu đề vào ô: Tiêu đề thư viện. Ví dụ bạn sửa lại là: Website của Trường THCS Tô Hoàng

1.1.2. Đổi Banner

Trước hết bạn phải có một file ảnh làm Banner có chiều rộng là 770 pixels để trong máy

Muốn đổi Banner, bạn click vào nút Browse để chọn Banner cần thay đổi. Sau khi chọn được Banner tôi click vào Open

 • Đổi hình nền

Việc đổi hình nền cho trang web cũng thực hiện tương tự như việc đổi Banner. (quay thao tác)

 • Thông tin bản quyền

Tại ô Thông tin bản quyền, bạn điền vào nội dung bản quyền của thư viện. Ví dụ ở đây là: Bản quyền thuộc về Trường THCS Tô Hoàng.

Sau khi đã điền đầy đủ các thông tin, hãy click vào Cập nhật để hoàn tất.

 • Sắp xếp các chức năng chính

Tại phần sắp xếp các chức năng chính, quản trị viên có quyền sắp xếp thứ tự, đổi tên, hiển thị hay không các chức năng chính trên thư viện.

Bạn có thể đặt cột chức năng của thư viện ở bên trái hoặc bên phải bằng cách click chọn vị trí: (click chuột chọn vị trí: Bên trái)

Sau đó, để đưa chức năng nào lên trên hoặc xuống dưới bạn chỉ cần chọn lại thứ tự là được. (chọn mục Thống kê = 7 để đổi vị trí mục thống kê lên trước Điều tra ý kiến)

Ngoài việc sắp xếp, quản trị viên cũng có thể cho chức năng nào hiển thị hoặc ẩn đi bằng cách click chuột chọn Hiển thị hoặc Ẩn.

Bây giờ, bạn có thể quay lại Trang chủ để xem kết quả vừa thực hiện.

 

Hướng dẫn quản trị Menu

Để tạo các Menu trên trang web của mình, bạn cần Đăng nhập, chọn Menu Quản trị và tại trang Quản trị, bạn chọn mục Menu.

quan-tri-menu_400_01

Trang quản trị menu 

  1.1.1. Tạo Menu

Mỗi trang cá nhân đều có hai loại Menu là Menu ngangMenu dọc. Phần Menu ngang cho phép tạo các Menu chọn, được sắp xếp nằm ngang ngay dưới Baner.

Để tạo các mục này, từ Menu gốc, bạn chọn Tạo menu con. Sau đó sẽ chọn loại Menu:

 • Từ Menu chuẩn: Cho phép bạn chọn các mục mẫu chuẩn từ thư viện. Ví dụ như Trang chủ, Liên hệ,.... Bạn click chọn mục đó, sau đó chọn nút chuyển sang để đưa sang Menu của bạn. (Dùng chuột chọn Trang chủ, click chuyển sang, sau đó chọn Liên hệ và click chuyển sang).
 • Nếu chọn Từ các bài viết: Bạn sẽ cho phép người xem truy cập nhanh đến mục tin trong các bài viết của bạn. Cách thực hiện cũng tương tự như trên. (Chọn Bài viết, click chuyển sang)
 • Bạn cũng có thể tự tạo một thực đơn cho riêng mình bằng cách chọn loại Tự nhập liên kết. Sau đó gõ Tiêu đề chẳng hạn là Bạn bè và nhấn Tạo menu. Chọn vào Menu Bạn bè vừa tạo và tạo các Menu con. Chẳng hạn, bạn tạo hai Menu con trong đó là: Thầy Nguyễn Lương Hùng. Liên kết: http://violet.vn/nguyenluonghung; Thầy Đỗ Mạnh Hà. Liên kết: http:/violet.vn/domanhha

Tương tự, muốn tạo các thư mục khác bạn cũng làm như trên.

Menu dọc cho phép các mục được hiển thị Menu theo cột ở bên trái hoặc phải và có chức năng cũng như cách tạo giống Menu ngang.

1.1.2. Sửa, xóa các Menu

Để sửa Menu đã tạo ta thao tác như sau: Chọn Menu cần sửa (click chọn Trang chủ) sau đó chọn Sửa đổi menu và sửa lại Tiêu đề, Liên kết, chẳng hạn tương ứng là Thoátuser/logout. Tiếp theo, bạn nhấn vào nút Đồng ý và sau khi đã thay đổi xong, bạn nhấn vào nút Cập nhật để lưu lại các sự thay đổi đó.

Để xóa Menu đã có bạn chỉ cần chọn Menu cần xóa chẳng hạn chọn Menu Thoát và chọn Xóa mục menu. Khi xuất hiện thông báo bạn nhấn chọn OK. Cuối cùng, bạn cũng chọn Cập nhật để lưu lại các thay đổi mà bạn vừa thực hiện.

Đưa bài giảng, giáo án, tư liệu lên trang riêng!

trang-ca-nhan_400_01

Sau khi đăng nhập quản trị viên và các thành viên được quyền gửi bài vào trang riêng có thể đưa bài vào trang cá nhân, cách làm như sau:

 • Tại trang chủ, bạn chọn thư mục cần đưa bài. Ví dụ chọn thư mục Bài giảng, sau đó chọn môn Vật lý. Tiếp tục click vào Đưa bài giảng lên .
 • Tại trang Đưa bài giảng lên, bạn đọc kỹ những vấn đề lưu ý khi đưa bài rồi chọn chế độ đưa bài: Tự chọn, Chọn từ bài giảng của tôi, Liên kết với thư viện khác. Trong đó:
 • Tự chọn: Đưa bài giảng từ máy tính lên web (bài giảng chưa có trên thư viện, khi đưa lên bài giảng sẽ xuất hiện ở trang web trường và các trang cấp trên khác của trang riêng hiện tại, với trang cá nhân thì bài chỉ hiện thị ở trang đó.)
 • Chọn từ bài giảng của tôi: Chọn một trong số bài giảng ta đã đưa lên thư viện từ trước. (bài giảng này được chuyển từ trang bài giảng vào web cá nhân)
 • Liên kết với thư viện khác: Chọn một bài giảng có sẵn trên hệ thống thư viện rồi copy đường dẫn của bài giảng đó vào. (bài giảng sẽ hiện thị thêm tại trang web cá nhân, trong cũng một trang không đưa được hai lần của cùng một bài)
 • Ở trường hợp Tự chọn: để đưa bài giảng lên, bạn nhập vào Tiêu đề của bài giảng, rồi tìm đến file bài giảng trên máy tính của mình để đưa lên (click vào nút Browse -> chọn bài cần đưa và click vào Open.)
 • Tiếp đó bạn ghi nguồn gốc của bài giảng (nếu bài giảng tự soạn thì không cần điền gì vào nhưng nếu bài giảng sưu tầm thì phải nhập vào đầy đủ, chính xác để tránh gây tranh chấp bản quyền về sau).
 • Phần mô tả, bạn phải ghi nhưng thông tin mô tả cho bài giảng.
 • Tất cả các mục đều phải được khai báo thì bạn mới có thể đưa lên thành công. Sau đó click vào nút Lưu lại rồi chờ cho đến khi xuất hiện thông báo: Bài của bạn đã upload thành công... là hoàn tất.

 

Hướng dẫn viết bài trên trang riêng

Khi đã là thành viên của trang riêng nếu được quyền đưa bài viết lên bạn có thể đăng nhập vào để viết bài. Thao tác như sau:

 • Hãy truy cập vào địa chỉ trang riêng, ví dụ: violet.vn/nguyenluonghung. Tiếp đó gõ tên đăng nhập và mật khẩu vào hộp đăng nhập.
 • Sau khi đăng nhập, để viết bài bạn chọn thư mục Bài viết, chọn thư mục con cần đưa bài là Tin tức, rồi click chuột vào Tạo bài viết mới.
 • Trong trang tạo bài viết mới, tại Tiêu đề, bạn nhập vào tên của bài viết. (ví dụ tiêu đề: Làm việc với lãnh đạo sở giáo dục  Đăk lăk).
 • Phần Nội dung, bạn có thể gõ vào nội dung của bài viết hoặc có thể copy vào. Ví dụ copy một đoạn tin tức trong file word vào. Tiếp đó căn chỉnh kích thước chữ, tạo liên kết và căn lề cho hợp lý bằng các công cụ trên cửa sổ soạn thảo.
 • Nếu muốn chèn ảnh vào minh họa, bạn click vào nút Thêm ảnh. Tại cửa sổ Upload ảnh, chèn ảnh, click chọn Upload ảnh rồi tìm đến ảnh cần đưa lên (click vào Browse để tìm ảnh cần chèn, nhấn Open). Nhấn vào nút Click vào đây để Upload ảnh. Sau khi upload thành công, bạn chọn ảnh cần chèn, chọn kích thước ảnh và click vào nút Insert để hoàn tất.
 • Sau khi chèn ảnh, ta có thể căn chỉnh vị trí cho ảnh, có thể thay đổi kích thước của ảnh bằng cách click vào ảnh dùng chuột kéo to hoặc thu nhỏ lại và nhập ghi chú cho ảnh.
 • Sau khi trình bày xong bài viết, bạn nhấn nút Save để hoàn tất.
 • Muốn sửa lại bài viết đã gửi, bạn mở bài viết đó ra và click vào nút Chỉnh sửa tại trang soạn thảo văn bản để có thể sửa lại, xóa bỏ hoặc thay bài viết khác rồi click vào Save để hoàn tất.
 • Còn nếu muốn xóa bài viết, bạn hãy mở bài viết đó ra rồi click vào Xóa bài viết.

 

Chúc bạn thành công! 

 

(Nội dung thông tin  hướng dẫn từ Thầy Nguyễn Lương Hùng)

 


Nhắn tin cho tác giả
Phạm Giang Nam @ 09:00 31/03/2009
Số lượt xem: 1321
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến

CNC3020 Cutting Aluminium

Vom Bohren, Fräsen, Eisen giessen